Bài 8: Khái niệm về Giao diện Website

Giao diện website là gì ?

Giao diện có nghĩa phổ thông là hình thức bên ngoài, là sự trình bầy, còn trong WordPress nó được gọi là Theme. Khi bạn nhìn thấy một ngồi nhà, hình thức trang trí phối cảnh bên ngoài của nó, được hiểu đó là giao diện của nó. Vậy khi bạn nhìn thấy một trang web, sự sắp xếp các vị trí, màu sắc, bố cục và hình ảnh ban đâu của nó được gọi là giao diện của nó. Giao diện của một trang web không hẳn là nội dung, nhưng sự truyền tải của nó có ý nghĩa lớn và tác động không nhỏ đến người đọc. Một giao diện đẹp và chuyên nghiệp sẽ thu hút được người xem và tạo ấn tượng cho người xem nhiền hơn rất nhiều. Với các trang web có nhiều nội dung, bố cục của nội dung giúp rất nhiều cho người đọc dễ dàng phân loại và tìm ra thứ mình cần , hoặc xem mọi nội dung một cách tổng thế. Với các trang web công ty, sản phẩm hay bán hàng, giao diện hợp lý giúp tạo điểm nhấn, tạo hình ảnh và truyền tải thông điệp được đến người xem.

Một giao diện phù hợp với một website sẽ làm website có giá trị hơn và được đánh giá cao hơn trong mặt người đọc. Vì lý do này, giao diện là thứ bạn sẽ phải cân nhắc và chọn lựa cẩn thận trước khi bạn xây dựng một website. Có những yếu tố sau cần được liệt kê cho một giao diện, đó là Hình ảnh, màu sắc, kỹ xảo và bố cục nội dung. Trong đó, hình ảnh là một kênh truyền tải đầu tiên dễ cảm nhận nhất và đập vào mắt người xem đầu tiên, màu sắc là tông màu xuyên suốt của website, từ trang chủ đến các trang con tạo ra độ chuyên nghiệp, kỹ xảo có thể là quăng quật, trượt…. tạo ra điểm nhấn cho thông điệp bạn muốn truyền tải, và cấu trúc bố cục nội dung, tạo ra sự dễ dàng cho người đọc khi truy xuất vào nội dung của website.

Các yêu cầu của giao diện ?

Điều đầu tiên là màu sắc và hình ảnh của giao diện phải có độ hài hòa. Một màu sắc quá mạnh nhiều khi sẽ làm mất đi giá trị của hình ảnh. Hình ảnh và màu sắc phải có sự kết hợp hài hòa với nhau mới tạo được một ấn tượng cho người xem. Một trang web nội dung chia sẻ mà có giao diện quá thiên về trình diễn, sẽ làm mất bớt sự tập trung của người đọc vào nội dung. Cũng giống con người vậy, các cụ có câu đi với bụt mặc áo cà sa, còn đi với ma thì mặc áo giấy… chọn giao diện để phù hợp với nội dung tổng thể là điều quan trọng nhất.

Giao diện được đánh giá cao khi mới và lạ. Giao diện không nên quá xa rời với phong cách chung, nhưng cũng không nên quá giống với mọi người. Giao diện cần có sự khác biệt dù là nhỏ để tạo ra những sự riêng biệt và điểm nhấn.

Giao diện website cũng như một tác phẩm, giao diện lại là thứ người ta nhìn đến đầu tiên trên trang web, chịu ảnh hướng xuyên xuốt từ đầu đến cuối của trang web, do vậy giao diện cần phải truyền tải đi những thông điệp nhất định, và để làm điều đó, ngay từ lúc chọn lựa giao diện và thiết kế các hình ảnh kết hợp với giao diện người làm luôn không được quên chủ đề chính của trang web và các giá trị cốt lõi muốn hướng đến.

Giao diện cuối cùng là phải có sự bố trí hợp lý giữa các thanh chức năng, hiện thị và các các nội dung chính phụ kết hợp. Giao diện tốt thì dù thế nào cũng phải giúp người xem dễ dàng ở bất kỳ chỗ nào, cũng có thể truy cập đến bất kỳ nơi nào trong trang web.

Chọn giao diện thế nào ?

Điều đầu tiên, là bạn phải xác định được giao diện chiếm giá trị bao nhiêu trong website của bạn. Với các trang web công ty, doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm… vốn có ít thông tin văn bản, như vậy giao diện chiếm đến 70% giá trị truyền tải của trang web. Các hình ảnh, kỹ xảo là rất quan trọng để tạo ấn tượng với khách hàng. Kỹ xảo không nên quá nhiều, nhưng phải chuyên nghiệp và có chiều sâu, nội dung sản phẩm nhàn chán vốn khiến người ta không muốn tìm hiểu, thì nội dung hình ảnh phải được sử dụng nhiều, để thông tin dễ đến và dễ dọng ở khách hàng hơn. Với các trang web thể loại này, bạn phải tạo ra cho khách hàng cảm nhận về sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của bạn. Và khi thông tin không quan trọng, thì quan trọng phải là hình thức và ấn tượng. Còn ngược lại, với các trang thiên về nội dung thì nội dung gì sẽ quyết định giao diện kiểu đó, nhưng tựu chung là hướng nội dung… với các trang web bán hàng, shop… giao diện phải làm sao tôn được sản phẩm mà vẫn thể hiện được sự chuyên nghiệp trong bố cục và thiết kế. Với các trang web thiên về tin túc nội dung, thì giao diện chỉ chú trọng đến lúc nào cũng hiện thị được sự liên kết thông tin và bố cục thông tin, giúp người xem có thể truy cập vào mọi nội dung họ mốn dù ở bất kỳ đâu. Giao diện cho nội dung thì chú về sự đơn giản chứ không cần nhiều các tiểu xảo. Giống như bạn khi xem một tờ báo, thì tin tức và bố cục tin tức là điều bạn trân trọng hơn so với các khung kẻ viên hày các hình ảnh quảng cáo.

Và cuối cùng, tuy bạn có thể chọn cho mình một giao diện giữa 3000 giao diện miễn phí, tuy bạn là người chọn giao diện và quyết định sử dụng giao diện nào, nhưng bạn luôn phải nhớ rằng, trang web của bạn xây dựng không phải để cho bạn đọc. Mục tiêu của trang web là truyền tải đến khách hàng nội dung bạn muốn, và khách hàng mới là người đọc trang web. Do vậy, hãy đặt mình vào khách hàng, làm sao tạo ra cho khách sự đơn giản nhất, và truyền tải đến họ thông tin mình muốn một cách mạnh mẽ nhất.

Ad viết riêng một bài cho giao diện, không phải vì nội dung của nó quá nhiều, mà vì nó thực sự quan trọng. Không phải tự nhiên google là người giàu của hành tinh lại chọn giao diện của trang Google.com vốn cực kỳ đơn giản. Còn cũng không phải cứ một giao diện lòe loẹt với hàng loạt các hiệu ứng trôi trượt quăng quật của hình ảnh thì lại khiến người xem thích thú. Bạn phải đạt được yếu tố tổng hòa cho tất cả. Và cuối cùng hãy nhớ, khách hàng khi vào trang của bạn, họ có thể ra đi vì trang tải giao diện mất quá nhiều thời gian, hay họ có thể rời bỏ vì nhìn giao diện quá nhàn chán… có thể nhiều nguyên nhân, nhưng cái đau lòng là chả ai thèm nhận xét hay nói với mình một lời nào về lý do họ không thích mình. Và nhiều khi người ta thất bại mà không biết tại sao thất bại. Vì thế, chúng tôi khuyên bại nên mất thời gian đi tim hiểu và chọn lựa một giao diện, hãy xem thật kỹ, thử thật kỹ trước khi bạn chọn lựa một giao diện.

Leave Comments

1900.299.228
0971209898